Nôn ói nhiều khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối phải làm sao?

Trả lời câu hỏi của bạn Ngọc Hân (Bình Định, 27 tuổi) gửi về cho nhà thuốc và muốn được tư vấn về tình trạng nôn ói nhiều khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối phải làm sao?

Câu hỏi:

Bố cháu bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Lúc trước bố cháu ăn uống bình thường nhưng dạo gần đây cứ ăn vào là bị nôn ra và chất dịch nhầy màu vàng, ngày nào cũng vậy. Xin hỏi nhà thuốc, có cách nào để để làm giảm nôn ói khi ăn không ạ? Cháu cảm ơn.

non-eo-khi-dau-da-day
Hình minh họa

Trả lời:

Lương y Nguyễn Công Sáu

Chào cháu

Trước tiên nhà thuốc thành thực chia buồn cùng gia đình khi bố cháu mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày ác tính, đặc biệt là ở giai đoạn cuối khi các tế bào ung thư xâm lấn, di căn sang các cơn quan khác có thể dãn đến tử vong rất cao.

Tôi không rõ bố em từng trải qua đợt phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị nào chưa? Nếu sau 1 đợt hóa/ xạ trị thì nôn ói là triệu chứng thường gặp do tác dụng phụ của việc điều trị. Nếu bệnh ung thư của bố em đã vượt quá khả năng điều trị, thì triệu chứng nôn ói có thể do tế bào ung thư ngày càng lan rộng hơn, xâm lấn hết dạ dày và các cơ quan khác nên gây nôn ói.

Nếu như bố cháu bị nôn ói liên tục trong thời gian dài thì cháu cần đưa đến bệnh viên để các bác sĩ kiểm tra, theo dõi tình trạng cũng như tiến triển của các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể kê đơn chống ói phù hợp với tình trạng sức khỏe, đưa ra chế độ dinh dưỡng tốt nhất, nếu vẫn không hết, suy kiệt quá phải bù dinh dưỡng cho bệnh nhân (truyền tĩnh mạch, đặt sonde dạ dày, mở dạ dày ra da…).

Cháu có thể tìm hiểu thêm các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Chúc cháu và gia đình luôn khỏe mạnh!

Hỏi đáp bệnh dạ dày – binhvitruongan.com

Phần tư vấn trên là chẩn đoán, gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được đoán đúng bệnh, biết được nguyên nhân và điều trị đúng cách

Mọi thắc mắc về bệnh dạ dày cần được tư vấn vui lòng liên hệ:

› Gửi đến email: nhathuochaisau@gmail.com

› Để được tư vấn trực tiếp 24/24, Hotline: 0989263832 – 0947133956

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *