Ợ chua có thể điều trị bằng thuốc không? Thuốc nào khắc phục tình trạng ợ chua?

Tình trạng ợ chua là tình trạng thường gặp ở nhiều người. Chúng ta có thể khắc phục tình trạng này bằng cách điều chỉnh thỏi quen ăn uống, nhưng nếu tình hình không được cải thiện, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc để khắc phục tình trạng ợ chua.

Ợ chua liên tục vừa là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa nhưng cũng là đặc trưng của một sốbệnh dạ dày như: trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hay thậm trí là ung thư dạ dày. Ợ chua xảy ra khi có tình trạng dư thừa axit dạ dày dẫn tới trào ngược lên khoang miệng và thực quản gây khó chịu cho bệnh nhân.

Ợ chua gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tiêu hóa

Tình trạng ợ chua có thể thuyên giảm sau khi điều chỉnh chế độ ăn uống nhưng cũng có khi cần phải có sự can thiệp của thuốc để làm tình trạng này thuyên giảm. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, tùy từng tình trạng sức khỏe và bệnh khác nhau mà người bệnh sử dụng các loại thuốc cũng như liều lượng khác nhau. Và để điều trị hiệu quả cần xác định được nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có thể lựa chọn được loại thuốc phù hợp để chữa ợ chua cho hiệu quả tốt nhất, an toàn với sức khỏe. Bất kể quyết định sử dụng loại thuốc gì người bệnh cần có được sự tham khảo và kê đơn từ bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc nào khắc phục tình trạng ợ chua

Nhóm thuốc điều hòa nhu động ruột

Nhóm thuốc điều hòa nhu động ruột là nhóm thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa đồng thời giúp thúc đẩy môn vị dạ dày mở ra giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng, từ đó giảm thiểu được tình trạng ợ chua.

Những loại thuốc thường được sử dụng trong nhóm này bao gồm: Metoclopramid, thường được bào chế dưới dạng viên nén, siro hoặc ống tiêm giúp làm tăng nhu động của hang vị, tá tràng đồng thời giảm độ giãn của cơ thắt dưới thực quản và tăng sự co bóp của dạ dày, giúp dạ dày hoạt động hiệu quả

Nhóm thuốc hỗ trợ giúp cơ thắt dưới thực quản hoạt động tốt

Khi cơ thắt dưới thực quản hoạt động hiệu quả sẽ  giúp thức ăn được tiêu hóa tốt, ngăn ngừa tình trạng thức ăn và dịch vị tiêu hóa trào ngược gây trào ngược dạ dày nói chung và ợ chua nói riêng. Để cơ thắt dưới thực quản hoạt động tốt, chúng ta có thể sử dụng một số loại thuốc giúp cơ vòng dưới thực quản thắt chặt lại, tiêu biểu như Cisapride. Cisapride thường được bào chế dưới dạng viên nén hoặc viên nang.

Khi vào cơ thể Cisapride hoạt động làm tăng nhu động thực quản và trương lực cơ thắt dưới thực quản hoạt động tốt hơn, tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Có thể khắc phục tình trạng ợ chua bằng thuốc

Nhóm thuốc giup tạo màng ngăn dạ dày và thực quản

Nhóm thuốc này với các loại thuốc tiêu biểu như: Alginat; Sucralfa hay Dimeticol sẽ tạo nên những màng ngăn có dạng bọt nổi trên dịch vị  ngăn giữa dạ dày và thực quản có tác dụng ngăn cho các chất dịch cùng thức ăn trào ngược lên khoang miệng gây ợ chua và trào ngược dạ dày.

Nhóm thuốc ức chế bơm proton

Một số tên thuốc tiêu biểu trong nhóm Nhóm thuốc ức chế bơm proton như: Omeprazole; Esomeprazole; Lansoprazole hayRabeprazole. Nhóm thuốc này thường được kê cho những trường hợp bị bệnh đau dạ dày, làm giảm các triệu chứng gây ra do lượng dịch vị tiêu hóa tiết ra quá nhiều.

Tuy nhiên, nhóm thuốc này thường gây ra những tác dụng phụ không cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là đối với những người bị bệnh gan.

Lưu ý khi sử dụng thuốc khắc phục ợ chua

– Thời điểm tốt nhất để uống thuốc và để thuốc phát huy hiệu quả, tránh tác dụng phụ cho cơ thể là sau khi ăn no và trước khi đi ngủ. Tuyệt đối không sử dụng thuốc khi đói, không những không khắc phục được tình trạng dạ dày mà còn làm cho bệnh tiến triển nặng hơn.

– Tuyệt đối tuân thủ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc.

– Cùng cần lưu ý rằng, bất cứ loại thuốc Tây y nào mặc dù điều trị bệnh nhanh chóng nhưng lại đều có tác dụng phụ với cơ thể. Do vậy trước khi quyết định sử dụng bất cứ phương pháp điều trị nào bạn cũng nên suy nghĩ kỹ và cần được sự tư vấn của bác sĩ.

– Dùng thuốc để điều trị tình trạng ợ chua là phương pháp được sử dụng khi tình trạng ở người bệnh đã ở mức độ nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình tiêu hóa của người bệnh. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, để phát huy tốt tác dụng của thuốc và giảm thiểu tình trạng bệnh, người bệnh cũng cần  thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống theo những nguyên tắc khoa học để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng ợ chua.

KHỎI BỆNH ĐAU DẠ DÀY SAU 15 NGÀY DÙNG THUỐC ĐÔNG Y BÌNH VỊ TRƯỜNG AN

Bình Vị Trường An điều trị chứng khó tiêu chức năng hiệu quả
Bình vị trường an điều trị hiệu quả các bệnh lý dạ dày

Bài thuốc gia truyền Bình Vị Trường An là phương thuốc đặc trị các bệnh đau dạ dày. Bình Vị Trường An giúp bệnh nhân xua tan mọi cơn đau đớn của dạ dày nhờ những ưu điểm vượt trội mà chỉ có ở thuốc Bình Vị trường An. Thuốc chỉ bốc thuốc, kê đơn theo từng tình trạng, nguyên nhân, biểu hiện và cơ địa của mỗi người. Tránh tình trạng một loại thuốc dùng chung cho tất cả người bệnh, khỏi bệnh chỉ dựa vào vận may rủi của bệnh nhân.

Ngoài ra, bài thuốc Bình Vị Trường An được sơ chế, chế biến từ các vị thuốc quý hiếm như: nấm linh chi, trần bì, tam thất, bạch truật và một số vị thuốc gia truyền giúp loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh dạ dày, bồi bổ sức khỏe toàn diện, cân bằng và kiểm soát axit có trong dạ dày.

Bệnh nhân đau dạ dày chỉ cần sử dụng 5 – 7 ngày các triệu chứng sẽ thuyên giảm đáng kể, kiên trì từ 1 – 2 liệu trình bệnh sẽ khỏi hoàn toàn đối với tình trạng bệnh nhẹ, bệnh nặng, lâu năm thì chỉ cần điều trị 2 – 3 liệu trình đau dạ dày sẽ khỏi hẳn và không lo tái phát.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *