Trào ngược dạ dày thực quản có phải do nhiễm vi khuẩn HP?

Trả lời câu hỏi của bạn Thiên Bảo (Ninh Bình) gửi về cho nhà thuốc và cần được tư vấn và giải đáp đáp trào ngược dạ dày thực quản có phải do nhiễm vi khuẩn HP không?

Câu hỏi:

Chào nhà thuốc. Gần đây em thường xuyên bị đau tức ngực, ợ hơi liên tục, nghẹn ở cổ họng khó chịu. Em đi khám thì bác sĩ kết luận bị trào ngược dạ dày có vi khuẩn HP. Em đã từng đi nội soi dạ dày mấy lần và liệu vi khuẩn HP có lấy qua dụng cụ nội soi không ạ. Mong được nhà thuốc tư vấn, em cảm ơn

vk-Hp
Hình minh họa

Trả lời:

Lương  Nguyễn Công Sáu

Chào bạn,

Vi khuẩn HP không trực tiếp gây ra bệnh trào ngược dạ dày, tuy nhiên đây lại là nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày và dẫn đến trào ngược dạ dày. Nếu như bị viêm dạ dày mà không được điều trị dứt điểm thì sẽ sớm kèm theo bệnh trào ngược. Đây là 2 loại bệnh thường đi kèm với nhau đối với người bị nhiễm vi khuẩn HP.

Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua đường nội soi dạ dày và qua nhiều con đường lây nhiễm khác như qua đường miệng, nước bọt, qua đường ăn uống. Thậm chí là có thể lây từ người này sang người khác nếu dùng chung đồ dùng các nhân, bát đũa, hôn nhau, mẹ cho con bú hoặc nhai cơm cho con.

Vi khuẩn HP lây qua đường phân – miệng: Vi khuẩn có thể đi ra ngoài qua đường phân, nếu người khác cũng đi vệ sinh nếu không rửa tay sạch cũng có thể bị nhiễm khi ăn uống, hoặc lây nhiễm qua trung gian như ruồi muỗi, gián…. bám vào thức ăn.

Vi khuẩn HP lây qua đường dạ dày – miệng: Vi khuẩn có thể lây qua đường miệng khi ợ hơi lên miệng, HP có thể nhiễm sau khi hôn.

Vi khuẩn HP lây qua đường dạ dày – dạ dày: Sau khi nội soi dạ dày cho bệnh nhân có vi khuẩn HP xong nếu không được vệ sinh, khử trùng đầu dò thì vi khuẩn HP vẫn còn tồn tại và có thể lây nhiễm cho người khác qua lần nội soi tiếp theo.

“Thú cưng HP” hoành hành khiến “bảo mẫu dạ dày” bất lực và sinh bệnh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Hãy thường xuyên truy cập vào website binhvitruongan.com để theo dõi những thông tin hữu ích về bệnh.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Hỏi đáp bệnh dạ dày – binhvitruongan.com

Phần tư vấn trên là chẩn đoán, gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được đoán đúng bệnh, biết được nguyên nhân và điều trị đúng cách

Mọi thắc mắc về bệnh dạ dày cần được tư vấn vui lòng liên hệ:

› Gửi đến email: nhathuochaisau@gmail.com

› Để được tư vấn trực tiếp 24/24, Hotline: 0989263832 – 0947133956

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *